5 cách nói chuyện khiến con nghe lời ngoan ngoãn

5 cách nói chuyện khiến con nghe lời ngoan ngoãn

24
CHIA SẺ
Đánh giá bài viết này

Việc dạy một đứa trẻ biết nghe lời là một công việc không hề dễ dàng, nhiều ông bố bà mẹ đã rơi vào tình huống bất lực khi con trẻ không nghe lời. Hôm nay, Sổ Tay Làm Mẹ chia sẻ 5 cách nói chuyện khiến con nghe lời ngoan ngoãn.

Thật vậy để một đứa trẻ biết nghe lời là một kỹ năng cực khó, phần lớn phụ thuộc vào cách giao tiếp với trẻ em của cha mẹ, giúp cha mẹ hiểu được con cái và cách chúng lắng nghe mọi người.

Theo nghiên cứu thì cách nói chuyện của cha mẹ ảnh hưởng lớn tới con cái, đặc biệt trong việc lắng nghe mọi người và đó cũng là cách chúng ta muốn con đối đáp lại.

Cải thiện cách giao tiếp khiến con nghe lời ngoan ngoãn

5-cach-noi-chuyen-khien-con-nghe-loi-ngoan-ngoan-3
5 cách nói chuyện khiến con nghe lời ngoan ngoãn

 1. Gọi tên

Mỗi người đều có một cái tên gọi và nó sẽ có một ý nghĩa nhất định. Gọi tên trẻ con sẽ giúp gây sự chú ý với con trước khi cha mẹ muốn đưa ra yêu cầu gì đó. Các bé thường chỉ tập trung vào 1 việc một lúc,hãy gọi tên bé cho đến khi con chuyển sự tập trung đó sang lời nói của mẹ.

2. Nói chuyện tích cực

Ngôn ngữ tích cực và nhẹ nhàng thường giúp bé trở nên tự tin hơn, vui vẻ hơn và mang tính khuyến khích nhiều hơn. Chính vì vậy, trong khi giao tiếp với trẻ, các bậc cha mẹ đừng lúc nào cũng tỏ cấm đoán ngăn cản hoặc lúc nào cũng nói “không” với con. Việc đó sẽ làm bé bị ám ảnh hoặc lo sợ quá mức khi nghe theo mệnh lệnh của bố mẹ. Thay vì nói những gì con không được làm, hãy nói những gì bạn muốn con làm. Cố gắng tránh sử dụng những từ ngữ khiến con thấy tổn thương, điều đó chẳng có mấy tác dụng ngoại trừ việc làm bé tự ti hơn. Trẻ có xu hướng ít nói chuyện với những ai giao tiếp với bé như vậy.

5-cach-noi-chuyen-khien-con-nghe-loi-ngoan-ngoan
5 cách nói chuyện khiến con nghe lời ngoan ngoãn

3. Giao tiếp bằng mắt.

Khi cha mẹ nói chuyện với con, ánh mắt cũng có thể cho con biết bé nên làm gì. Đó không chỉ là một cách giao tiếp tốt mà còn giúp cha mẹ và bé hiểu nhau hơn. Gọi tên bé cho đến khi con nhìn vào mắt mẹ, đặc biệt là trước khi nghe lời chỉ dẫn. Tập trung sự chú ý là điều cần thiết và mẹ nên dạy cho bé cách giao tiếp này.

4. Tiết chế âm lượng

Đừng đấu khẩu với 1 đứa trẻ, hãy đợi khi bé bình tĩnh lại và nói chuyện một cách điềm đạm nhất có thể. Nếu lúc nào mẹ cũng nói lớn tiếng thì những lúc cần lớn tiếng thực sự sẽ không còn tác dụng nữa, bé có thể lờ đi điều đó và xem như chuyện bình thường.

5 cách nói chuyện khiến con nghe lời ngoan ngoãn
5 cách nói chuyện khiến con nghe lời ngoan ngoãn

 5. Tránh rầy la

Để làm được việc này, lời khuyên cho mẹ là hãy tạo thời gian biểu cho những công việc mà mẹ muốn bé tự làm. Chỉ cần nhắc nhở lúc đầu tuần và có thưởng khi con làm đúng lịch, như thế chuyện quát mắng hay càu nhàu với con sẽ giảm đi đáng kể.