9 kiểu dạy con mà các bố mẹ cần chấm dứt

9 kiểu dạy con mà các bố mẹ cần chấm dứt

19
CHIA SẺ
Đánh giá bài viết này

Không phải cha mẹ nào cũng có các phương pháp dạy con đúng đắn, thậm chí đôi khi chỉ những hành động tưởng chừng vô thưởng vô phạt thì nó ảnh hưởng cực xấu đến trẻ con nhà bạn. Cụ thể như tránh nói chuyện tình dục, quát mắng dọa nạt con,… là những hành động ảnh hưởng tiêu cực đến sự phát triển của trẻ.

Dưới đây là 9 kiểu dạy con mà các bố mẹ cần chấm dứt

9-kieu-day-con-ma-cac-bo-can-cham-dut-1
9 kiểu dạy con mà các bố mẹ cần chấm dứt

Bêu xấu hoặc dọa nạt con cái

Nếu con trẻ của bạn vô tình mắc lỗi, đừng lập tức chê trách hay quát tháo con cái nặng nề. Mặc dù cha mẹ chê trách hoặc quát tháo con cái, đó không hẳn là họ không yêu thương con mình, đôi khi đó là cách để con lớn lên có khuôn khổ. Tuy nhiên nếu lạm dụng điều này sẽ dễ phản tác dụng và trẻ sẽ bỏ ngoài tai những gì cha mẹ nói.

Nghiêm trọng hóa vấn đề

Sẽ thật tốt nếu con có thể phát triển toàn diện, nhưng điều đó không có nghĩa là trẻ không được phép mắc lỗi. Các ông bố bà mẹ đừng có quá khắt khe nhưng chính sự khắt khe quá mức trước lỗi mà con mắc phải sẽ khiến chúng thấy gánh nặng, trở nên chán ghét bản thân và trong một vài trường hợp có thể dẫn đến tự làm hại bản thân.

9-kieu-day-con-ma-cac-bo-can-cham-dut

Thỏa mãn mọi thứ trẻ muốn

Hầu hết các bố mẹ Việt Nam đều có có tư tưởng đem những thứ tốt nhất cho con mình, đáp ứng mọi yêu cầu của trẻ, vì nghĩ trẻ còn nhỏ. Nhưng không phải vì thế mà người lớn nên thỏa mãn mọi thứ trẻ muốn. Chúng cần học cách tự cân bằng và tìm niềm vui cho mình.

9-kieu-day-con-ma-cac-bo-can-cham-dut-4

Tránh nói chuyện tình dục

Đây là một trong những sai lầm nghiêm trọng nhất đối với các bậc phụ huynh khi né tránh nói chuyện nhạy cảm và tin tưởng rằng điều đó là tốt nhất với trẻ. Đừng đợi đến khi một đứa trẻ mới 13 tuổi đã mang thai mới nhận ra tầm quan trọng của việc giáo dục giới tính từ gia đình.

Tự do lựa chọn

Cha mẹ luôn cho rằng con nên được tự do quyết định mọi thứ tuy nhiên việc được đưa ra quá nhiều lựa chọn cho bé đôi khi phản tác dụng và khiến trẻ bị choáng ngợp.

Biểu dương mọi thứ

Không có đứa trẻ nào mà lại không thích được khen ngợi để làm việc tốt. Tuy nhiên, biểu dương mọi việc là một sự lạm dụng quá mức lời khen. Trẻ có thể quen với việc đó và sẽ không làm gì nếu không có phần thưởng.

Không giới hạn thời gian giải trí

Dù là xem ti vi, chơi điện tử hay nhắn tin, gọi điện, cha mẹ cũng nên hạn chế thời gian sử dụng những thiết bị điện tử này với con cái.

9-kieu-day-con-ma-cac-bo-can-cham-dut-3

Xử lý hậu quả thay con

Khi bé phạm sai lầm, cha mẹ hay quở trách nhưng rồi lại xử lý giúp con. Điều này hoàn toàn không tốt với trẻ. Thay vào đó, hãy để con tự tìm cách giải quyết. Đôi khi, mất mát là cách để con rút ra bài học kinh nghiệm cho bản thân. Phải để trẻ chịu trách nhiệm về hành động của mình.

9-kieu-day-con-ma-cac-bo-can-cham-dut-2

Không có thói quen đọc sách

Thời gian cha mẹ đọc sách cho con nghe là thời gian bé yên lặng và sử dụng trí tưởng tượng của mình nhiều nhất. Thời gian này cũng luyện cho bé cách lắng nghe trên lớp và trí tưởng tượng kích thích sự sáng tạo của trẻ.