Cách ăn quả vải đúng cách cho con trẻ

Cách ăn quả vải đúng cách cho con trẻ

23
CHIA SẺ
Đánh giá bài viết này

Mùa hè đến là chúng ta lại được thưởng thức không ít như trái cây ngon và bổ dưỡng, trong đó có quả vải. Tuy nhiên đây là loại quá khá nóng cho cơ thể của con người, đặc biệt là trẻ nhỏ. Hãy cùng Sổ Tay Làm Mẹ tìm hiểu cách ăn quả vải đúng cách cho con trẻ, vừa tốt cho sức khỏe vừa đảm bảo nhu cầu sở thích của gia đình bạn.

Cách ăn quả vải đúng cách cho con trẻ

Theo phân tích từ giới chuyên gia dinh dưỡng thì vải có thể gây ngộ độc cho trẻ em, nhất là những bé thuộc diện thấp còi, suy dinh dưỡng. Do đó việc ăn vải như thế nào để tốt nhất cho trẻ không phải bố mẹ nào cũng biết.

Trẻ em mỗi lần nên ăn 5 quả vải

Quả vải rất giàu giá trị dinh dưỡng, nhiều vitamin, giàu acid hữu cơ, các muối khoáng Ca, Fe, P, các vitamin B1, B2, C, đồng thời đặc tính kháng oxy hoá của vải chỉ xếp thứu 2 sau dâu tây. Ngoài việc dùng ăn tươi, vải có thể phơi khô ăn thay đường cũng rất bổ dưỡng.

cach-qua-vai-dung-cach-cho-con-tre-1
Cách ăn quả vải đúng cách cho con trẻ

Tuy nhiên, vì có hàm lượng đường rất cao nên trẻ em ăn nhiều vải dễ sinh mụn nhọt, rôm sảy, nóng trong. Mỗi lần, mẹ chỉ nên cho con ăn khoảng 100g vải tươi (4-5 quả vải). Đây là lượng ăn vải vừa phải trong một lần ăn để trẻ có thể hấp thu tối đa chất dinh dưỡng từ vải.

Ăn cả lớp màng trắng

Trước khi cho con ăn, mẹ có thể bóc vỏ nhưng nên giữ nguyên lớp màng trắng. Sau đó, ngâm cả quả vải còn nguyên màng vào nước muối loãng khoảng 15-20 phút trước khi ăn. Cách làm này sẽ giảm bớt tính nóng trong quả vải.

Ăn vải sau khi ăn cơm

Ở Ấn Độ, cây vải thiều châu Á được phát hiện có liên quan đến sự bùng phát của một bệnh não gây tử vong ở bang Bihar, nơi loại vải này được trồng rất nhiều với mục đích xuất khẩu.

cach-qua-vai-dung-cach-cho-con-tre-2
Cách ăn quả vải đúng cách cho con trẻ

Khi trẻ em đang đói, chất MCPG khiến cơ thể khó chịu, đau đầu, buồn ngủ, mất sức, đi ngoài, mặt nhợt nhạt; nếu nặng thì hôn mê, tính tình không ổn định, huyết áp giảm thậm chí là nguy hiểm đến tính mạng. Trúng độc vải thường gặp ở trẻ con, thời gian phát bệnh từ 3-8h sáng. Do đó, cách tốt nhất để tránh điều này là nên cho trẻ ăn quả vải chỉ duy nhất vào thời điểm sau bữa ăn.

Tách sẵn vải cho trẻ

Tháng 6/2013, một vụ việc đau lòng đã xảy ra tại xã Quyết Tiến, huyện Kiến Xương, tỉnh Thái Bình khi một em bé 6 tháng tuổi không may nuốt phải hạt vải. Mặc dù nhanh chóng phát hiện nhưng gia đình đã không cứu được, em bé tử vong chỉ sau đó ít phút. Đây là bài học rất đắt giá cho các gia đình có con, cháu nhỏ.

cach-qua-vai-dung-cach-cho-con-tre
Cách ăn quả vải đúng cách cho con trẻ

Với những loại quả có hạt dễ trôi, trơn nhưn vải hay nhãn, bố mẹ nên tách sẵn cùi vải, hạt vải cho con dưới 4,5 tuổi.

Quả vải chứa nhiều dinh dưỡng nhưng nếu ăn không đúng cách sẽ ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe của con trẻ cũng như gia đình bạn. Hãy tham khảo trước khi quyết định cho trẻ ăn loại quả này nhé.