Con dễ nhiễm bệnh nếu mẹ mắc những sai lầm khi nấu...

Con dễ nhiễm bệnh nếu mẹ mắc những sai lầm khi nấu thịt

12
CHIA SẺ
Con dễ nhiễm bệnh nếu mẹ mắc những sai lầm khi nấu thịt
5 (1) vote

Trong chế biến thịt động vật có một số việc tưởng chừng như vô hại nhưng vô tình các mẹ đã khiến con mình bị nhiễm bệnh. Dưới đây là những cách sai lầm khi nấu thịt mà các bà mẹ nên tránh.

5 sai lầm nấu thịt khiến con dễ nhiễm bệnh

Để thịt sống trong tủ lạnh quá lâu

Đối với các loại thịt xay, thịt gia cầm và hải sản sống, Bộ Y tế và Dịch vụ Nhân sinh Hoa Kỳ khuyên chỉ nên làm lạnh không quá 2 ngày. Do đó các mẹ nên chú ý, đừng mua quá nhiều tránh sử dụng không hết, gây lãng phí

con-de-nhiem-benh-neu-mac-nhung-sai-lam-khi-nau-thit
Con dễ nhiễm bệnh nếu mẹ mắc những sai lầm khi nấu thịt

Rã đông thịt sai cách

Theo Bộ Y tế và Dịch vụ Nhân sinh Hoa Kỳ  thì nhiệt độ thích hợp nhất để vi khuẩn sinh sôi nảy nở trong thức ăn – là từ 4 độ C đến 60 độ C. Do đó để thịt rã đông tự nhiên ở nhiệt độ thường sẽ khiến món thịt dễ bị nhiễm khuẩn.

Nhưng để rã đông nhanh hơn, nhiều mẹ dùng nước nóng để thúc đẩy quá trình. Tuy nhiên, dùng nước nóng cũng không hề an toàn hơn việc để thịt ở nhiệt độ thường vì nhiệt độ của thịt đông lạnh khi gặp nước nóng cũng có xu hướng dịch chuyển xuống nhiệt độ mà vi khuẩn dễ phát triển.

con-de-nhiem-benh-neu-mac-nhung-sai-lam-khi-nau-thit-2
Con dễ nhiễm bệnh nếu mẹ mắc những sai lầm khi nấu thịt

Cách tốt nhất để rã đông thịt cho bé là ngâm thịt trong nước lạnh. Hãy cho nguyên túi thịt còn buộc kín vào nồi/bồn nước mát và 30 phút thay nước một lần để thịt tiếp tục được rã đông. Cách

Khi rã đông bằng bồn nước lạnh, hãy cho nguyên túi/hộp thịt vào nồi nước mát. Cứ 30 phút thì thay nước một lần. Việc rã đông theo cách này nhanh hơn trong tủ lạnh. Cách làm này sẽ mất khoảng 1 tiếng đối với 4-5 lạng thịt. Tuy không nhanh bằng rã đông với nước nóng nhưng sẽ đảm bảo an toàn hơn.

Làm đông lạnh thịt không đúng cách

Khi mua thịt từ ngoài hàng về, đừng vội ném túi thịt vào ngăn đá tủ lạnh. Chất lượng thịt sẽ được duy trì tốt hơn nêu mẹ gói thịt kĩ càng trong giấy nhôm và cho vào túi, buộc kín rồi mới để vào ngăn đá.

con-de-nhiem-benh-neu-mac-nhung-sai-lam-khi-nau-thit-3
Con dễ nhiễm bệnh nếu mẹ mắc những sai lầm khi nấu thịt

Dùng chung thớt để thái rau và thịt sống

Thịt sống sẽ để lại vi khuẩn lên bất cứ nơi nào nó chạm đến. Theo như Cục Kiểm dịch và An toàn Thực phẩm thì các mẹ nên dùng thớt riêng để thái thịt và thái rau. Nếu mẹ chỉ có một chiếc thớt, hãy thái rau trước rồi mới thái đến thịt hoặc cá.

con-de-nhiem-benh-neu-mac-nhung-sai-lam-khi-nau-thit-1
Con dễ nhiễm bệnh nếu mẹ mắc những sai lầm khi nấu thịt

Nấu nhiều loại thịt cùng với nhau

Không nên nấu nhiều loại đạm (protein) khác nhau cùng một lúc vì điều này sẽ làm giảm giá trị dinh dưỡng của mỗi loại thực phẩm. Do đó, mỗi bữa mẹ chỉ nên chọn một loại thịt để nấu cho con, chẳng hạn như đã có thịt bò rồi thì không cần bỏ thịt gà hay thịt heo vào nữa.

Trên đây là một số cách chế biến thịt động vật mà rất nhiều mẹ hay làm, do đó hãy thay đổi thói quen xấu này để bảo vệ sức khỏe bé yêu nhà bạn nhé.