Mẹo làm mát ngôi nhà khi trời nắng nóng “đổ lửa”

Mẹo làm mát ngôi nhà khi trời nắng nóng “đổ lửa”

8
CHIA SẺ
Đánh giá bài viết này

Càng ngày chúng ta càng sống trong không khí nóng bức của mùa hè, đặc biệt là mấy gần đây, ngoài sử dụng các thiết bị làm mát như quạt điện, quạt phun sương hay điều hòa thì chúng ta vẫn có một số cách làm mát dễ dàng mà chúng ta có thể tận dụng được. Hãy cùng điểm danh những cách giúp chúng ta làm mát ngôi nhà của mình nhé.

meo-lam-mat-ngoi-nha-khi-troi-nang-nong-lua
Mẹo làm mát ngôi nhà khi trời nắng nóng “đổ lửa”

 Sử dụng nước đá

Ngay cả khi không có điều hòa bạn vẫn tự tạo cho mình hơi mát nhân tạo bằng cách đặt một bát đá hoặc nước đá vào góc phòng sau đó bật quạt lên. Bạn sẽ phải bất ngờ với cách làm này.

Đặt một bát đá hoặc nước đá vào góc phòng sau đó bật quạt lên. Bạn sẽ phải bất ngờ với cách làm này.

Lựa chọn rèm cửa

Rèm cửa rất hiệu quả trong việc giảm nhiệt, ngăn cái nóng. Thực tế nó sẽ giảm số tia UV xâm nhập vào bên trong. Trong mùa hè, bạn nên chọn rèm cửa dày và có màu sắc tươi sáng. Nếu kết hợp cả rèm bên trong và rèm cửa bên ngoài nhà thì không gian bên trong nhà cơ bản sẽ được ngăn cách khỏi tất cả các nguồn nhiệt từ mặt trời. Ngoài ra, bạn cũng có thể bạn cũng có thể kết hợp thêm cửa kính màu để góp phần giảm nhiệt cho ngôi nhà trong những ngày hè nóng bức.

meo-lam-mat-ngoi-nha-khi-troi-nang-nong-lua-1
Mẹo làm mát ngôi nhà khi trời nắng nóng “đổ lửa”

 Dùng tấm cách nhiệt và vật tư cách nhiệt

– Bạn có thể đầu tư các thiết bị cách nhiệt tại những khu vực đón nhiều ánh nắng. Các cách chống nhiệt thường thấy là dùng gạch, xốp hoặc film cách nhiệt.

– Sử dụng sơn màu trắng để giảm độ hấp thụ nhiệt.

– Trồng những loại cây leo hoặc cây có tán lớn để tạo bóng mát cho căn nhà như cây hồng leo, hoa giấy….

Che các cửa sổ

Không thể phủ nhận tác dụng của cửa sổ trong việc khiến căn nhà thoáng và mát hơn. Nhưng khi ánh nắng gay gắt của mùa hè “đổ bộ” và “thiêu đốt” mọi nơi, việc bạn cần làm lại là che kín cửa sổ để không khí nóng không thể xâm lấn vào bên trong.

Tuy nhiên, bạn chỉ cần che các cửa sổ phía nam và phía tây (nhất là những cửa sổ kính), vốn là những hướng có thời gian “đối mặt” trực tiếp với mặt trời khá dài trong ngày. Đây có thể không phải là giải pháp trọn vẹn nhưng ít nhất điều này cũng giúp nhà bạn không bị “hâm nóng” thêm.

Làm mát giường

Sử dụng gối chống nóng để giấc ngủ mùa hè đỡ khó chịu hơn. Hoặc bạn có thể đặt một chai nước vào ngăn đá tủ lạnh, khi ngủ đặt cái chai đó bên cạnh giường, hơi mát sẽ lan tỏa khắp chiếc giường của bạn.

 Thay vỏ ga giường, gối

Thay đổi vỏ ga giường, vỏ gối cũng là cách giúp bạn mát mẻ hơn trong phòng ngủ. Mùa hè nên sử dụng hàng dệt hoặc có chất liệu tự nhiên như vỏ gối kiều mạch để giấc ngủ được thoải mái hơn.

Tận dụng lợi thế của cây xanh

Cây xanh có thể đem lại một bầu không khí dịu mát hơn trong những ngày hè nóng nực. Bóng của nó có thể làm giảm thiểu sự gia tăng nhiệt độ, thậm chí là giảm nhiệt cho ngôi nhà của bạn. Tất nhiên bạn phải trồng chúng và phải đợi một thời gian cho cây lớn để có thể tận hưởng lợi ích từ nó. Đổi lại là sau đó, bạn sẽ nhận được những lợi ích lâu dài, tiết kiệm và bền vững.

Để quạt trần xoay ngược chiều kim đồng hồ

Bạn cần biết rằng quạt trần cần được thay đổi chiều xoay theo mùa. Đặt chế độ xoay theo ngược chiều kim đồng hồ vào mùa hè ở khiến quạt quay ở tốc độ cao hơn, luồng không khí tạo ra mát lạnh hơn.

 Không sử dụng đèn sợi đốt

Thay vào đó sử dụng bóng đèn huỳnh quang compact hoặc đèn LED vì đèn sợi đốt tỏa ra 90% nhiệt lượng nó tiêu hao. Một thay đổi nhỏ giúp bạn làm mát ngôi nhà cũng như giảm hóa đơn tiền điện.