Những sai lầm cần chấm dứt của mẹ khi cho con bú

Những sai lầm cần chấm dứt của mẹ khi cho con bú

18
CHIA SẺ
Đánh giá bài viết này

Hiện nay cuộc sống bộn bề, nhiều bà mẹ tranh thủ thời gian cho con bú và làm thêm nhiều việc khác. Tuy nhiên không phải việc gì cũng tốt cho trẻ, hãy cùng Sổ Tay làm Mẹ tìm hiểu những sai làm khi cho con bú của các mẹ đang gặp phải nhé.

Sai lầm cần chấm dứt của mẹ khi cho con bú

nhung-sai-lam-can-cham-dut-cua-khi-cho-con-bu-1
Những sai lầm cần chấm dứt của mẹ khi cho con bú

Cho con bú ngay sau khi vừa tập thể dục

Sau khi tập thể dục hoặc vận động mạnh, cơ thể mẹ sẽ sản sinh a-xít lactic, có thể làm sữa dễ bị chua, ảnh hưởng đến khẩu vị của trẻ. Do đó tốt nhất, nếu vừa vận động xong, mẹ nên vắt ra một ít sữa, sau đó nghỉ ngơi khoảng 30 phút để lượng a-xít lactic giảm rồi mới cho bé bú.

Cho con ăn trước khi cho bú

Nhiều bà mẹ không có nhiều sữa cho con bú nên chọn giải pháp cho con uống sữa công thức trước, rồi bú mẹ sau. Đây cũng là một sai lầm mà mẹ không nên mắc.

 Bởi thông thường sữa công thức thường ngọt và đậm vị hơn sữa mẹ, phần núm vú của bình sữa cũng dễ uống hơn, nên nếu trẻ uống sữa công thức trước thì khi bú mẹ sẽ thấy nhạt mà không muốn bú. Điều này không chỉ làm lãng phí nguồn sữa mẹ quý giá mà còn gây tình trạng ứ đọng sữa mẹ, sữa dễ bị chua, mất chất và có thể gây viêm tuyết vú. Tốt nhất, nếu ít sữa thì mẹ nên ưu tiên cho con bú mẹ trước rồi mới cho uống thêm sữa công thức sau.

 Không cho con bú sữa non

Sau khi sinh, trong những ngày đầu tiên cơ thể mẹ sẽ tiết ra sữa non cho trẻ. Những dòng sữa non đầu tiên được coi là quý giá nhất đối với trẻ sơ sinh. Bởi nó có chứa nguồn protein, kháng thể và bạch cầu vô cùng lớn, giúp khởi tạo khả năng đề kháng của cơ thể trẻ, bảo vệ con khỏi các loại bệnh tật và vi khuẩn.

Theo các nghiên cứu khoa học cũng chứng minh rằng, trẻ được bú sữa non vài giờ sau khi sinh sẽ giúp làm giảm đáng kể tỉ lệ tử vong. Tuy nhiên, có nhiều mẹ vì thiếu kinh nghiệm, nên khi nhìn thấy sữa non có màu vàng sậm, lại cho rằng chất lượng sữa có vấn đề nên không cho con bú.

 Đó là một sai lầm tai hại của mẹ, khiến hệ miễn dịch của con kém đi rất nhiều. Chính vì vậy mà ngay sau khi sinh vài giờ, mẹ nhất định phải cho con bú sữa non, để bảo vệ sức khoẻ của bé.

 Dễ dàng từ bỏ việc cho bé bú

Không có bất kỳ một loại sữa nào khác có thể sánh bằng sữa mẹ. Các nghiên cứu cũng chứng minh, trẻ được bú mẹ hoàn toàn trong 6 tháng đầu có sức đề kháng và sự phát triển tốt hơn hẳn so với trẻ không được bú mẹ.

Không những vậy, việc cho con bú còn giúp kết nối tình cảm giữa mẹ và con. Cho dù có gặp những khó khăn ban đầu như ít sữa, mất sữa hay tắc tia sữa thì mẹ hãy cố gắng khắc phục, đừng vì thế mà ngay lập tức từ bỏ việc thiêng liêng này.

Cho con bú quá lâu hoặc chỉ bú một bên

Theo các chuyên gia, mẹ nên cho trẻ bú đều 2 bên bầu vú, mỗi bên trong khoảng 10 phút. Như vậy cả cữ bú của trẻ kéo dài khoảng 20 phút. Trong 10 phút bú, 2 phút đầu tiên con sẽ uống đươc khoảng 50% lượng sữa có trong bầu vú, trong 2 phút tiếp đó, con sẽ uống được gần hết lượng sữa. Còn lại 6 phút cuối bé bú được rất ít, tuy nhiên khoảng thời gian này lại cần thiết. Bởi động tác bú mút của bé sẽ kích thích bầu vú tiếp tục sản sinh sữa. Sau 10 phút mẹ nên đổi sang bầu vú còn lại.

nhung-sai-lam-can-cham-dut-cua-khi-cho-con-bu
Những sai lầm cần chấm dứt của mẹ khi cho con bú

Khá nhiều bà mẹ chỉ có thói quen cho con bú 1 bên khiến trẻ không thể tận dụng được nguồn sữa từ bầu vú còn lại.

 Những điều mẹ cần lưu ý khi cho trẻ bú

Cho bé bú ngay sau sinh.  Nhiều bà mẹ nghĩ rằng mới sinh thì chưa có sữa. Thực sự sữa non đã có từ những tháng cuối thai kỳ. Trẻ cần bú sữa non đó, không nên vắt bỏ sữa non. Sữa non màu hơi vàng đục, có rất nhiều kháng thể nhờ vậy giúp trẻ chống lại bệnh tật.

Cho bé bú theo nhu cầu, thời gian cho con bú tùy theo bé, cho bé bú đến khi nào no, tự rời vú mẹ. Sau khi bú xong một bên, nếu bé chưa đủ no thì chuyển sang vú bên kia.

Khi bé bị bệnh, ngay cả khi bé bị tiêu chảy, vẫn nên tiếp tục cho bé bú mẹ. Trong trường hợp trẻ đẻ non, yếu không mút được vú mẹ, hoặc trường hợp mẹ ốm nặng, mắc một số bệnh không cho con bú được cần phải vắt sữa vào cốc và cho trẻ ăn bằng thìa. Nên cho trẻ bú kéo dài 24 tháng hoặc có thể lâu hơn, không nên cai sữa cho trẻ trước 12 tháng.