Sai lầm của bố mẹ có thể khiến trẻ tử vong trong...

Sai lầm của bố mẹ có thể khiến trẻ tử vong trong ngày nắng nóng

9
CHIA SẺ
Sai lầm của bố mẹ có thể khiến trẻ tử vong trong ngày nắng nóng
5 (1) vote

Mùa hè đang đến và chúng ta đang phải sống trong những ngày nắng nóng vô cùng. Và chúng ta cũng không gặp ít trường hợp sức khỏe bị ảnh hưởng, nhẹ thì say nắng, nặng thì sốc nhiệt gây tử vong, đặc biệt là ở trẻ em. Khá nhiều tình huống đau thương từ những sai lầm không đáng có từ các ông bố bà mẹ.

Sai lầm của bố mẹ có thể khiến trẻ tử vong 

Cho trẻ uống ít nước khi chơi ngoài trời nắng

 Để thỏa mãn niềm vui của con trẻ, không ít các cha mẹ đã để con chơi quá lâu ở ngoài trời trong thời tiết oi nóng. Không ít trẻ do thời tiết nóng, chơi ở ngoài trời lúc nắng to có thể bị say nóng, say nắng. Trẻ em vốn có sức đề kháng kém, hiếu động, hay chạy nhảy nên nguy cơ mất nước do toát mồ hôi, mất muối là rất lớn. Và không chú ý cho trẻ uống nước đầy đủ càng khiến trẻ dễ dàng bị sốc nhiệt.

Chính vì vậy thì trẻ con nhà ban muốn hoạt động vui chơi hay rèn luyện thể chất thì cũng không hoạt động ngoài trời quá 2 tiếng nếu nhiệt độ trên 36 độ C. Tốt nhất các hoạt động ngoài trời chỉ nên diễn ra trước 10 giờ sáng hoặc sau 4 giờ chiều. Còn nếu nhiệt độ trên 38 độ C thì tốt nhất là ở trong nhà.

Sai lầm của bố mẹ có thể khiến trẻ tử vong trong ngày nắng nóng

Sai lầm của bố mẹ có thể khiến trẻ tử vong trong ngày nắng nóng

Cho trẻ chơi quanh bóng râm mát, tránh xa những nơi có ánh sáng phản chiếu mạnh như mặt cát, mặt kính, gương… Hãy cho trẻ uống các loại nước như nước dừa, nước trái cây, nước lọc… không nên cho trẻ uống nước đá, nước ngọt.

Để làn da cháy nắng

Da trẻ dễ bị cháy nắng. Khi cháy nắng, các tuyến mồ hôi trên da bị tổn thương đồng nghĩa với khả năng làm mát cơ thể bị hỏng và đó cũng là nguyên nhân khiến trẻ nhỏ dễ bị sốc nhiệt. Chính vì vậy cha mẹ hãy che chắn làn da của trẻ bằng áo quần dài tay, mũ rộng vành, kem chống nắng cho trẻ khi đi ngoài đường.

Sai lầm của bố mẹ có thể khiến trẻ tử vong trong ngày nắng nóng
Sai lầm của bố mẹ có thể khiến trẻ tử vong trong ngày nắng nóng

Nếu phải đi xa cần chọn những chặng dừng chân ở nơi thoáng mát, cởi bớt quần áo và quạt mát, cho trẻ uống nước, nghỉ ngơi rồi mới đi tiếp.

Để trẻ ngồi trong ô tô

Nhiều cha mẹ nghĩ rằng việc cho trẻ ngồi trong ô tô ngày nắng nóng thường xuyên vừa có thể tránh khói bụi lại không oi bức, khó chịu vì có điều hoà. Tuy nhiên, trên thực tế trẻ dễ hấp thụ nhiệt hơn người lớn, khi nhiệt độ tăng lên đột ngột cơ thể trẻ không kịp thoát nhiệt ra ngoài. Không gian lại ngột ngạt gây sốc nhiệt cho người ngồi trong, đặc biệt là trẻ em, người già…

sai-lam-cua-bo-co-khien-tre-tu-vong-trong-ngay-nang-nong
Sai lầm của bố mẹ có thể khiến trẻ tử vong trong ngày nắng nóng

Do vậy, ngay cả trong những ngày không có mặt trời hay đậu xe ở chỗ râm mát thì nhiệt độ chênh lệch giữa trong xe và ngoài trời cũng lên đến 7 – 10 độ. Những ngày nắng nóng, ô tô bị phơi ngoài trời nhiệt độ tăng lên rất cao.

Ra vào phòng điều hòa đột ngột

Thời tiết mùa hè nắng nóng, hầu hết các gia đình đều trang bị thiết bị làm mát như điều hòa. Tuy nhiên việc sử dụng không đúng cách sẽ khiến con bạn gặp nhiều vấn đề.

Không nên cho con trẻ chạy ra vào phòng điều hòa đột ngột cũng là một sai lầm hay mắc phải của cha mẹ khiến trẻ dễ bị sốc nhiệt, tử vong. Ra vào phòng điều hòa đột ngột khiến cơ thể khó thích nghi ngay được với sự thay đổi nhiệt độ, có thể gây choáng. Cách tốt nhất là hãy để cho trẻ làm quen dần với nhiệt độ thấp hơn hoặc tắt điều hòa trước khi ra ngoài trời nắng, giữ trẻ ngồi trong phòng vài phút sau khi tắt điều hòa, đặc biệt là những trẻ có sức khỏe yếu, thể trạng kém, huyết áp thấp…

Trên đây là một số sai lầm mà không ít các ông bố bà mẹ đang gặp phải. Hãy dừng ngay những việc này để đảm bảo sức khỏe của con trẻ một cách an toàn nhất.