Top 7 dưỡng chất sống còn mà bà bầu cần biết

Top 7 dưỡng chất sống còn mà bà bầu cần biết

36
CHIA SẺ
Top 7 dưỡng chất sống còn mà bà bầu cần biết
5 (2) votes

Chế độ dinh dưỡng của bà bầu luôn được chú trọng ngay trong những thời kỳ đầu tiên. Một số dưỡng chất được các chuyên gia dinh dưỡng khuyên các bà bầu nên bổ sung ngay khi phát hiện có tin vui như: axit folic, sắt, canxi và các vitamin ảnh hưởng đến quá trình phát triển cho thai nhi.

Top 7 dưỡng chất sống còn bà bầu cần bổ sung

top-7-duong-chat-song-con-ma-ba-bau-can-biet-0
Top 7 dưỡng chất sống còn mà bà bầu cần biết

1. Axit folic

Có nhiều trong: các loại hạt vỏ cứng, đậu, trái cây họ cam và rau lá xanh.

top-7-duong-chat-song-con-ma-ba-bau-can-biet
Top 7 dưỡng chất sống còn mà bà bầu cần biết

Axit folic là một trong những chất dinh dưỡng đầu tiên mà các mẹ bầu cần bổ sung. Thậm chí bác sỹ còn khuyên với những người đang có ý định mang bầu thì nên bổ sung axit folic từ lúc đó luôn do axit folic hỗ trợ sự phát triển của hệ thống thần kinh trung ương ở thai nhi, trong khi hệ thống thần kinh phát triển mạnh trong tháng đầu thai kì.
Các chuyên gia dinh dưỡng cũng khuyến cáo phụ nữ nên uống viên uống bổ sung axit folic trước khi mang thai ít nhất một tháng với liều dùng hàng ngày ở mức 400 mg.

2. Sắt

top-7-duong-chat-song-con-ma-ba-bau-can-biet-3
Top 7 dưỡng chất sống còn mà bà bầu cần biết

Có nhiều trong: đậu đỏ, hàu, đậu lăng, rau bina, vừng.

Theo phân tích thì thiếu sắt trong đầu thai kỳ có thể có tác động lớn tới sự phát triển lâu dài của thai nhi sau khi chào đời. Ngay từ những tuần thứ 8, lượng sắt khuyến cáo cần được bổ sung hàng ngày đối với phụ nữ không mang thai là 18 mg. Bên cạnh đó, các mẹ cũng cần lưu ý với việc bổ sung nhiều thực phẩm giàu chất sắt, mẹ cũng nên bổ sung các thực phẩm giàu vitamin C như cam, quýt, cà chua để hỗ trợ cho quá trình hấp thụ sắt của cơ thể.

3. Vitamin C

Có nhiều trong: dâu tây, cam, kiwi, xoài, quả việt quất.

top-7-duong-chat-song-con-ma-ba-bau-can-biet-4
Top 7 dưỡng chất sống còn mà bà bầu cần biết

Vitamin C có thể giúp kích thích quá trình rụng trứng ở phụ nữ cũng như làm tăng số lượng tinh trùng ở nam giới. Do đó cả bố và mẹ nên chú ý bổ sung nhiều thực phẩm và rau quả giàu vitamin C ngay từ khi quyết định có con. Lượng bổ sung khuyến cáo hàng ngày là 90 mg cho nam giới và 75 mg cho nữ giới, và nên được tăng lên vào thời kỳ mang thai.

4. Canxi

Có nhiều trong: sữa, pho mát, sữa chua, bông cải xanh, rau lá xanh đậm.

top-7-duong-chat-song-con-ma-ba-bau-can-biet-1
Top 7 dưỡng chất sống còn mà bà bầu cần biết

Canxi là dưỡng chất cực quan trọng đối với bà bầu trong suốt thời kỳ mang bầu. Việc bổ sung canxi ngay từ khi mang thai cũng có tác dụng hỗ trợ sự phát triển xương của thai nhi. Theo khuyến cáo, phụ nữ nên bổ sung ít nhất 1000 mg canxi mỗi ngày, cả trước và trong thời kỳ mang thai. Ngoải ra bạn có thể bổ sung canxi bằng cách ăn nhiều rau xanh như rau cải, rau cải bông,…

5. Vitamin B6

Có nhiều trong: gà, rau bina, cà rốt, gạo lật, hạt hướng dương.

top-7-duong-chat-song-con-ma-ba-bau-can-biet-5
Top 7 dưỡng chất sống còn mà bà bầu cần biết

Bổ sung vitamin B6 thường xuyên có tác dụng điều hoà lượng tiết các hormone trong cơ thể và hạn chế tình trạng ốm nghén trong thời kỳ mang thai. Hơn nữa, bước vào trong thai kỳ vitamin B6 không những giúp ổn định quá trình hoạt động của hệ thống thần kinh mà còn là một chất dinh dưỡng quan trọng cho sự phát triển của não bộ của bé. Lượng vitamin B6 khuyến cáo bổ sung hàng ngày là 1.3 mg trong thời gian mẹ chuẩn bị mang thai.

6. Kẽm

Có nhiều trong: thịt đỏ, thịt gia cầm, các loại hạt, ngũ cốc, các thực phẩm từ sữa, hàu.

top-7-duong-chat-song-con-ma-ba-bau-can-biet-6
Top 7 dưỡng chất sống còn mà bà bầu cần biết

Kẽm có vai trò quan trọng trong việc thúc đẩy quá trình rụng trứng ở phụ nữ cũng như tăng lượng sản xuất tinh trùng và testosterone ở nam giới. Chính vì vậy, cả bố và mẹ hãy đảm bảo bổ sung ít nhất 15 mg kẽm mỗi ngày để sớm có em bé nhất nhé!

7. Omega 3

Có nhiều trong: quả óc chó, cá hồi, cá mòi.

top-7-duong-chat-song-con-ma-ba-bau-can-biet-7
Top 7 dưỡng chất sống còn mà bà bầu cần biết

Omega 3 không chỉ có nhiều lợi ích với phụ nữ mang thai mà còn có tác động tích cực tới sự phát triển não bộ của thai nhi. Chính vì thế mà các bà mẹ nên thường xuyên bổ sung omega 3, cụ thể bà bầu bổ sung omega 3 thường xuyên có thể giảm nguy cơ về dị ứng với thực phẩm và bệnh eczema cho con. Các bác sĩ khuyến nghị mẹ bầu nên bổ sung ít nhất khoảng 200 mg omega 3 mỗi ngày trong suốt thai kỳ của mình.

Trên đây là những dưỡng chất cực quan trọng mà bà bầu cần phải bổ sung trong thời kỳ mang thai. Hãy bổ sung thực phẩm trên để giúp thai nhi phát triển hoàn thiện và phòng tránh được những căn bệnh nguy hiểm sau khi sinh