Trẻ biếng ăn và những bí quyết khắc phục

Trẻ biếng ăn và những bí quyết khắc phục

19
CHIA SẺ
Đánh giá bài viết này

Việc nuôi con chưa bao giờ là dễ dàng, đặc biệt với những đứa trẻ biếng ăn, kén ăn thì ông bố bà mẹ sẽ phải mất ăn mất ngủ vì chúng. Hãy để Sổ Tay Làm Mẹ chia sẻ một số bí quyết giúp công việc nuôi con của bạn dễ dàng hơn nhé!

Trẻ biếng ăn, kén ăn và những bí quyết khắc phục

tre-bieng-va-nhung-bi-quyet-khac-phuc
Trẻ biếng ăn và những bí quyết khắc phục

1. Thời gian của mỗi bữa ăn và giữa các bữa ăn

Rất sai lầm khi nghĩ rằng khoảng thời gian giữa các bữa ăn càng dài, trẻ con sẽ càng đói và thèm ăn hơn, nhưng thực tế là bé sẽ mệt và sự thèm ăn giảm đi đáng kể. Và sẽ kéo theo một số hậu quả như bé có thể ăn quá nhiều, quá nhanh, dẫn đến việc có thể bị ói, bị đầy bụng, lâu dài có thể hình thành thói quen ăn uống rất xấu, khiến bé bị béo phì. Việc ăn đúng giờ giấc cũng là cách giúp cơ thể bé biết đói, biết no.

tre-bieng-va-nhung-bi-quyet-khac-phuc-3
Trẻ biếng ăn và những bí quyết khắc phục

Bên cạnh đó mỗi bữa ăn của bé chỉ nên kéo dài tối đa 30 phút không hơn, không cà kê cù nhây vừa ăn vừa chơi hay xem TV. Điều đó sẽ tạo tật xấu cho bé, thức ăn sẽ bị vữa, giảm chất dinh dưỡng cũng như khả năng tiêu hóa, hấp thụ của bé.

2. Ăn tại bàn ăn

Khá nhiều gia đình cho trẻ ăn uống mọi nơi, điều này sẽ tạo thói quen xấu cho bé, việc vừa ăn vừa chạy chơi, và mẹ phải chạy theo bón từng thìa sẽ khiến cho con bạn ngày càng có nguy cơ bị thiếu hụt dinh dưỡng cũng như thiếu hợp tác, ỷ lại vào mỗi bữa ăn.

tre-bieng-va-nhung-bi-quyet-khac-phuc-2
Trẻ biếng ăn và những bí quyết khắc phục

Hãy tạo thói quen để bữa ăn của con diễn ra tại bàn ăn, không bày đồ chơi, ipad hay TV để bé có thể tập trung nhiệm vụ của mình. Nếu bạn để con vừa ăn vừa xem TV, bé sẽ không biết mình đang ăn những gì và sẽ bỏ lỡ cơ hội tìm hiểu về các loại thực phẩm mà mình đang thưởng thức.

3. Tập cho con thử món mới

Trước những thứ mới lạ, một số đứa trẻ sẽ cương quyết từ chối, một số khác thì có thể tỏ ra lo lắng. Nhưng nếu chỉ ăn một số ít món đã quen từ bé, con bạn sẽ bị thiếu chất và gặp rất nhiều khó khăn về sau này. Để giúp con, bạn hãy thử:

tre-bieng-va-nhung-bi-quyet-khac-phuc-1
Trẻ biếng ăn và những bí quyết khắc phục

Đừng nản lòng và vội vàng từ bỏ khi con mới tỏ thái độ, vì theo cách chuyên gia, một đứa trẻ có thể sẽ cần thử đến 15 lần trước khi chấp nhận một món ăn mới.

4. Không ép trẻ ăn

Bạn nên biết, nếu bé ngon miệng thì dù chỉ ăn được ít thôi cũng giúp việc hấp thu dinh dưỡng diễn ra tốt hơn, vậy nên mẹ cũng cần chú ý trong cách chế biến của mình.

tre-bieng-va-nhung-bi-quyet-khac-phuc-4
Trẻ biếng ăn và những bí quyết khắc phục

Trẻ nhỏ dạ dày nhỏ và mau đầy hơn người lớn chúng ta nhiều, đây là lý do tại sao việc bạn ép con phải ăn cho hết bát hết đĩa mới được rời bàn không phải là ý hay.

5. Đừng dùng thức ăn để dụ dỗ con

Để trẻ ăn nhiều không ít ông bố bà mẹ đều có xu hướng dụ dỗ trẻ theo kiểu,”Ăn cơm/cháo xong đi rồi mẹ cho ăn kem!” Cách làm này sẽ khiến bữa ăn chính bị xuống cấp, kém hấp dẫn, con bạn sẽ ăn cho có, cho xong chỉ để được thưởng quà, không chỉ vậy còn khiến bé trở nên ghiền đồ ngọt.

tre-bieng-va-nhung-bi-quyet-khac-phuc-5
Trẻ biếng ăn và những bí quyết khắc phục

Nếu con bạn còn bé, hãy thu hút sự quan tâm của con với những trò vui nho nhỏ từ chính các loại thực phẩm mà con đang ăn, khi bé đã lớn hơn, bạn có thể nói về chuyện con sẽ chạy nhanh hơn hoặc sẽ cao lớn ra sao khi ăn các món ăn này. Cùng Sổ Tay Làm Mẹ xây dựng những phương pháp nuôi con tốt và hiệu quả nhất nhé.