Lời khuyên của chuyên gia giúp mẹ lựa chọn siro ăn ngon an toàn và hiệu quả

Nếu có một em bé biếng ăn, hẳn bạn vô cùng bối rối trước hàng ngàn sản phẩm hỗ trợ ăn ngon khác nhau trên thị trường. Có nên cho bé sử dụng không? Nếu có thì nên lựa chọn loại nào để đảm bảo an toàn cho trẻ? Bốn tiêu chí dưới đây sẽ giúp mẹ dễ dàng lựa chọn siro ăn ngon vừa an toàn vừa hiệu quả với trẻ.

Nội dung chính

Đừng đọc review, hãy quan tâm tới thành phần của sản phẩm

Khi đứng trước quyết định mua hàng, chúng ta có xu hướng tham khảo ý kiến của những người từng sử dụng sản phẩm. Tuy nhiên, những đánh giá này thường mang tính chủ quan và chưa chắc đã chính xác. Trong khi đó, thành phần của sản phẩm sẽ khách quan hơn và giúp mẹ biết được tác dụng thực sự của sản phẩm.

Bạn đừng ngại tên thành phần khó hiểu, chỉ có bác sĩ mới đọc được. Rất đơn giản, mẹ chỉ cần nhớ rằng không nên lựa chọn những sản phẩm chứa một trong các thành phần dưới đây:

  • Cyproheptadine, Promethazin, Alimemazin, Chlopheniramin: những chất này có thể ảnh hưởng tới sự phát triển trí não, khiến trẻ dễ mệt mỏi, khô miệng và táo bón khi uống liên tục dài ngày.
  • Men tiêu hóa (Papain, Amylase, Maltase, Protease): là các enzym tiêu hóa nhân tạo, giúp phân cắt thức ăn và hấp thu chất dinh dưỡng tốt hơn. Tuy nhiên, trẻ sẽ bị lệ thuộc nếu sử dụng kéo dài.
  • Đường: tạo vị ngọt, giúp sản phẩm dễ uống nhưng lại khiến tình trạng biếng ăn trầm trọng hơn. Ngoài ra, đường cũng tăng nguy cơ sâu răng cho trẻ.
Kiểm tra thành phần giúp mẹ biết được tác dụng thật sự của sản phẩm

Tránh xa sản phẩm được quảng cáo hiệu quả sau vài ngày sử dụng

Nếu có một em bé biếng ăn, chắc chắn bạn sẽ mong mỏi siro ăn ngon có hiệu quả nhanh chóng để sớm chấm dứt tình trạng “cơm chan nước mắt”. Tuy nhiên, sự thật là không có sản phẩm nào có tác dụng nhanh chóng như vậy.

Sản phẩm hỗ trợ ăn ngon có tác dụng kích thích vị giác, bổ sung các vi chất thiếu hụt và thúc đẩy hệ tiêu hóa của trẻ hoạt động tốt hơn. Các tác dụng này cần vài tuần để phát huy hiệu quả, thường là 1 – 2 tháng sử dụng liên tục.

Những sản phẩm giúp trẻ ăn ngon miệng và tăng cân nhanh chóng thường chứa corticoid. Đây là thành phần có mặt trong nhiều loại thuốc khác nhau như thuốc bôi ngoài da, thuốc nhỏ mắt, thuốc xịt mũi, thuốc khí dung, thuốc uống… Loại thuốc này có thể xử lý nhanh chóng và hiệu quả nhiều bệnh lý khác nhau ở trẻ em.

Khi sử dụng những thuốc này, mẹ sẽ thấy bé ăn nhiều hơn và tăng cân rất nhanh. Tuy nhiên, tác dụng này chỉ là giả tạo hoặc tạm thời. Cân nặng tăng là do cơ thể giữ nước chứ không phải thực sự tăng cân và trẻ sẽ tiếp tục biếng ăn khi ngừng thuốc. Mặt khác, nếu sử dụng kéo dài, loại thuốc này sẽ ảnh hưởng nặng nề tới sự phát triển xương khớp, trí não, hệ nội tiết… của trẻ.

Do đó, mẹ đừng nên tin vào những sản phẩm được quảng cáo là có hiệu quả chỉ sau vài lần sử dụng. Hãy sáng suốt để không tiền mất tật mang, mẹ nhé!

Một số loại thuốc chứa thành phần corticoid

Nguồn gốc, hãng sản xuất và hạn sử dụng cũng rất quan trọng

Thay vì ngay lập tức tin quảng cáo của nhãn hàng hay những lời truyền miệng của cộng đồng mẹ bỉm, bạn hãy dành thời gian tìm hiểu về nguồn gốc của sản phẩm. Sản phẩm của công ty nào, được sản xuất tại đâu, đã được tổ chức hoặc hiệp hội nào cấp chứng nhận… Ngoài ra, bạn đừng quên kiểm tra hạn sử dụng của sản phẩm trước khi mua hàng. Đây là thông tin quan trọng nhưng nhiều mẹ thường bỏ sót.

Không có sản phẩm tốt nhất, chỉ có sản phẩm phù hợp nhất với con

Cơ thể của mỗi em bé có khả năng hấp thụ khác nhau. Độ tuổi, mức độ biếng ăn và sở thích ăn uống của các bé cũng không giống nhau. Vì vậy, một sản phẩm có thể hiệu quả với trẻ này nhưng lại vô thưởng vô phạt với trẻ khác. Do đó, thay vì tìm kiếm sản phẩm tốt nhất, mẹ hãy lựa chọn sản phẩm phù hợp nhất với con.

Làm cách nào để biết được điều đó? Trước tiên, mẹ cần quan sát để hiểu được sở thích ăn uống của trẻ. Nếu trẻ thích hương hoa quả với vị không quá ngọt thì sản phẩm có mùi cam, dâu sẽ là lựa chọn phù hợp. Với những trẻ sợ uống thuốc, mẹ nên chọn sản phẩm có thể hòa chung với sữa để trẻ dễ uống hơn.

Lựa chọn sản phẩm phù hợp với sở thích mùi vị và khả năng nhai nuốt của con

Mẹ cũng cần cân nhắc sản phẩm dạng cốm, bột, siro, viên nhai, viên ngậm tùy theo độ tuổi của trẻ và sự tiện lợi khi sử dụng. Chẳng hạn, nên lựa chọn sản phẩm dạng cốm, bột hoặc siro cho trẻ dưới 1 tuổi. Với trẻ học mẫu giáo, dạng viên nhai hoặc viêm ngậm sẽ phù hợp hơn vì khả năng nhai nuốt của trẻ đã tốt.

Mặc dù vậy, sản phẩm dạng siro và viên thường tiện lợi hơn vì mẹ không cần sử dụng thìa, cốc để pha, khuấy. Còn ưu điểm của dạng cốm và bột là dễ hòa trộn với sữa để đánh lừa vị giác của trẻ.

Sản phẩm hỗ trợ ăn ngon có thể cải thiện tình trạng biếng ăn ở trẻ trong giai đoạn đầu. Tuy nhiên, mẹ đừng quên kết hợp với các biện pháp dinh dưỡng – tâm lý để chấm dứt hoàn toàn tình trạng biếng ăn ở con nhé!

Hạnh Trang

Hạnh Trang tốt nghiệp chuyên ngành Bác sĩ Đa khoa và hiện đang là cây viết chuyên nghiệp trong lĩnh vực Sức khỏe Phụ nữ - Trẻ em. Ba giá trị mà cô luôn đề cao trong các bài viết của mình là: tin cậy, gần gũi và hữu ích.

Bài viết cùng chủ đề

1 Comment

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

error: Content is protected !!