Cho trẻ uống vitamin D đúng cách – Bạn đã biết chưa?

Chúng ta đều biết, trẻ em cần vitamin D để phát triển hệ xương vững chắc, phòng tránh còi xương và tăng cường hệ miễn dịch. Trẻ dưới 6 tháng tuổi đặc biệt cần uống bổ sung vitamin D vì sữa mẹ và sữa công thức không thể cung cấp đủ vi chất này cho trẻ. Tuy nhiên, liệu bố mẹ đã biết cách cho trẻ uống vitamin D hiệu quả mà không bị quá liều chưa? Hãy để mình hướng dẫn bạn 4 bước cho trẻ uống vitamin D thật chi tiết và dễ nhớ nhé!

Nội dung chính

Vì sao cần cho trẻ uống vitamin D đúng cách?

Cho trẻ uống vitamin D tưởng chừng rất đơn giản nhưng thật ra động tác này yêu cầu sự tỉ mỉ và cẩn thận của bố mẹ. Bởi lẽ nếu không bổ sung vitamin D cho trẻ đúng cách, trẻ có thể uống quá liều, dẫn đến ngộ độc. Ngộ độc vitamin D ảnh hưởng nghiêm trọng tới sức khỏe và tính mạng của trẻ. Trẻ có thể bị tổn thương xương, thận kéo dài, mất nước nghiêm trọng dẫn đến tử vong.

Mặt khác, nếu bố mẹ cho bé uống vitamin D không đủ hoặc không sử dụng đều đặn hàng ngày, trẻ vẫn sẽ thiếu hụt vi chất quan trọng này. Hậu quả là xương răng mềm yếu, biến dạng, trẻ chậm lớn và thường xuyên mắc các bệnh lý nhiễm trùng như viêm tai giữa, viêm phổi, tiêu chảy…

cho trẻ uống vitamin d đúng cách
Trẻ cần nhận đủ vitamin D để phát triển khỏe mạnh

Thời điểm cho trẻ uống vitamin D tốt nhất

Bố mẹ nên cho trẻ uống vitamin D ngay trước hoặc trong bữa ăn. Vitamin D tan trong dầu nên được cơ thể hấp thu tốt nhất cùng đồ ăn giàu chất béo như sữa, trứng, bơ… Nhiều nghiên cứu trên thế giới đã chứng minh hiệu quả khi uống vitamin D trong bữa ăn cao hơn 32% so với uống lúc đói.

Mặc dù uống vitamin D vào buổi sáng và buổi chiều có hiệu quả như nhau nhưng tốt nhất bố mẹ nên cho trẻ uống vào buổi sáng. Thời điểm này giúp bố mẹ dễ ghi nhớ, tránh bỏ lỡ liều thuốc của trẻ. Ngoài ra, một số nghiên cứu cho rằng uống vitamin D có thể ảnh hưởng tới giấc ngủ của trẻ. Do đó, bố mẹ nên hạn chế cho trẻ uống vi chất này vào buổi tối, trước giờ đi ngủ.

Như vậy, thời điểm uống vitamin D tốt nhất là ngay trước hoặc trong bữa sáng. Tuy nhiên, thời điểm uống không quan trọng bằng uống đều đặn. Để vitamin D phát huy hiệu quả tốt nhất, bố mẹ nhớ cho trẻ uống vi chất này mỗi ngày nhé!

cho trẻ uống vitamin d đúng cách
Cho trẻ uống vitamin D ngay trước bữa sáng là hiệu quả nhất

4 bước cho trẻ uống vitamin D đúng cách

Bước 1. Tính đúng lượng vitamin D cần cho trẻ uống

Bố mẹ cần tính đúng lượng vitamin D cần bổ sung cho trẻ trước khi cho trẻ uống. Bước này giúp hạn chế nguy cơ cho trẻ uống quá nhiều hoặc không đủ liều.

Nhu cầu vitamin D thay đổi theo độ tuổi. Trẻ dưới 1 tuổi cần 400 IU vitamin D hàng ngày. Trong khi đó, trẻ trên 1 tuổi và người lớn có thể bổ sung 600 IU vi chất này mỗi ngày. Bố mẹ hãy quy đổi 400 – 600 IU thành số giọt hoặc ml dựa theo hàm lượng của từng sản phẩm. Lưu ý, các sản phẩm khác nhau sẽ có hàm lượng vitamin D khác nhau.

Ví dụ: trong 5 giọt sản phẩm có 2,5 mcg vitamin D, tương đương với 100 IU. Như vậy, trẻ dưới 1 tuổi cần uống 20 giọt hoặc 1 ml mỗi ngày. Bố mẹ có thể ghi lại số giọt hoặc ml trẻ cần uống lên bao bì sản phẩm để tiết kiệm thời gian tính toán hàng ngày và tránh nhầm lẫn.

Bước 2. Lấy chính xác lượng vitamin D đã tính toán

Bước tiếp theo, bố mẹ hãy dùng ống bóp hoặc cốc đong của sản phẩm để lấy đúng số ml vitamin D đã tính toán. Bạn nên nhìn kỹ thang đo trên ống bóp hoặc cốc đong để tránh nhầm lẫn. Nếu bạn quy đổi lượng vitamin D sang số giọt thì có thể không cần quan tâm tới con số trên thang đo.

Điều bố mẹ cần lưu ý trong bước này là chỉ nên sử dụng ống bóp hoặc cốc đong của sản phẩm đã mua. Tuyệt đối không dùng dụng cụ của sản phẩm khác vì có thể sai khác thể tích, đặc biệt trong trường hợp cho trẻ uống theo đơn vị giọt.

Bước 3. Nhỏ từ từ vitamin D vào miệng trẻ

Với trẻ lớn, bạn có thể đưa cốc đong vitamin D cho trẻ uống. Nhưng với trẻ bé hơn, bạn hãy nhỏ từ từ vi chất này vào góc miệng của trẻ. Không nên nhỏ trực tiếp vào giữa miệng vì rất dễ khiến trẻ bị sặc và nôn trớ. Nếu bố mẹ quy đổi lượng vitamin sang đơn vị giọt, cần vừa nhỏ chậm rãi vừa đếm số giọt để đảm bảo không cho trẻ uống quá liều.

Khi cho trẻ uống vitamin D, bố mẹ có thể đặt một bàn tay lên trán của con để cố định đầu, giúp thao tác dễ dàng, thuận tiện hơn. Nếu trẻ quấy khóc, bạn nên dừng lại, dỗ dành và đợi tới lúc con nín thì tiếp tục cho trẻ uống.

Bước 4. Cho trẻ tráng miệng bằng sữa

Cuối cùng, hãy cho trẻ bú mẹ hoặc uống sữa công thức, không cần tráng miệng bằng nước lọc. Cách này rất cần thiết với trẻ dưới 6 tháng tuổi chưa ăn dặm, giúp tăng hiệu quả hấp thu vitamin D. Với trẻ lớn hơn, bạn có thể cho trẻ tráng miệng với sữa hoặc nước lọc rồi bắt đầu bữa sáng.

cho trẻ uống vitamin d
4 bước cho trẻ uống vitamin D đúng cách

Vitamin D là vi chất cần thiết cho sự phát triển thể chất của trẻ em. Bên cạnh chế độ ăn tăng cường thực phẩm giàu vitamin D và tắm nắng đúng cách, uống bổ sung cũng là biện pháp hữu ích để đảm bảo trẻ có đủ vi chất quan trọng này. Vì vậy, bố mẹ hãy cho trẻ uống vitamin D đúng cách để giúp trẻ phát triển khỏe mạnh và toàn diện nhé!

Hạnh Trang

Hạnh Trang tốt nghiệp chuyên ngành Bác sĩ Đa khoa và hiện đang là cây viết chuyên nghiệp trong lĩnh vực Sức khỏe Phụ nữ - Trẻ em. Ba giá trị mà cô luôn đề cao trong các bài viết của mình là: tin cậy, gần gũi và hữu ích.

Bài viết cùng chủ đề

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

error: Content is protected !!